Vì sao nên cho trẻ sử dụng thực phẩm hấp hơn thực phẩm chiên rán?

Suất ăn trường học STAVI với thực đơn các món hấp, dinh dưỡng và tốt cho bé

Theo các nghiên cứu việc tiêu thực phẩm chiên rán thường xuyên mang đến nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe như làm tăng khả năng béo phì và bệnh tim mạch, bên cạnh đó các chuyên gia nhấn mạnh thực phẩm chiên rán còn làm tăng tỉ lệ tử vong, rút ngắn tuổi thọ. Nấu ăn bằng cách hấp là một cách chế biến thức ăn nhanh gọn mà đơn giản, bên cạnh đó nó còn duy trì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Cùng Suất ăn trường học STAVI tìm hiểu sâu hơn lý do vì sao nên cho trẻ sử dụng thực phẩm hấp hơn thực phẩm chiên rán nhé!

Thực phẩm hấp tại Suất ăn trường học STAVI

Hình ảnh: Thực phẩm hấp tại Suất ăn trường học STAVI

Khám phá những điều thú vị có trong mỗi suất ăn công nghiệp của STAVI:

Vậy bạn có biết những lợi ích khi cho trẻ sử dụng thực phẩm hấp trong suất ăn trường học tại STAVI là gì không?

Dưới đây là những lý do tại sao sử dụng thực phẩm hấp trong suất ăn trường học lại có lợi cho sức khỏe hơn khi chế biến thực phẩm theo cách khác. 

Giữ nguyên các vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm

Các phương pháp nấu ăn như chiên rán hoặc luộc thường làm mất đi các chất dinh dưỡng và giảm bớt vitamin có trong thực phẩm. Việc chế biến thức ăn bằng cách hấp giúp giữ lại được tối đa các chất dinh dưỡng cũng như vitamin. Hấp bảo tồn được nguyên giá trị dinh dưỡng cùng một số vitamin như Vitamin B, thiamine, niacin và Vitamin C. Ngoài ra, thức ăn hấp cũng một số khoáng chất như kali, canxi, phốt pho và kẽm vẫn còn nguyên vẹn.

Không cần sử dụng dầu mỡ và làm cho thực phẩm dễ tiêu hóa hơn

Phương pháp hấp sử dụng nhiệt từ hơi nước để làm chín thực phẩm mà không cần đến dầu ăn hay phải luộc ngập trong nước. Thực phẩm được chế biến bằng cách hấp sẽ có hàm lượng chất béo và calo thấp hơn so với chiên rán bằng dầu, vì vậy thường được những người ăn kiêng lựa chọn là món ăn yêu thích.

Nấu thức ăn bằng cách hấp sẽ giúp chúng ta giảm được lượng cholesterol  cũng như các chất béo có hại nạp vào cơ thể vì chúng ta không sử dụng dầu để nấu. Hấp sẽ khiến thực phẩm chín bằng hơi nước, nên thức ăn rất thanh đạm và dễ tiêu hóa. Bằng cách này, cơ thể của bạn có thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng.

Rủi ro khi sử dụng thực phẩm chiên rán đem đến cho chúng ta là gì?

Nghiên cứu từ các chuyên gia cho thấy những người ăn khoai tây chiên hoặc các món chiên rán quá 2 lần/tuần làm tăng nguy cơ tử vong cao hơn do mắc các bệnh mãn tính. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này, một là do tiêu thụ nhiều khoai tây chiên làm tăng cholesterol cùng các chất béo có hại cho cơ thể dẫn đến bệnh tim mạch. Hai là, khoai tây chiên trên nhiệt độ cao sẽ khiến một số chất biến đổi dễ gây ung thư, kết hợp với muối cao có trong món ăn, làm tăng nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn còn nhiều tranh cãi và chưa đi đến kết luận cuối cùng.

Thực phẩm chiên rán gây căng thẳng hệ tiêu hóa

Khi chúng ta nạp quá nhiều thực phẩm chiên rán sẽ gây áp lực cho cơ thể và hệ tiêu hóa do khối lượng chất béo quá lớn. Trong chất béo, carbs và chất đạm, chất béo được tiêu hóa chậm nhất, và nó đòi hỏi enzyme và dịch tiêu hóa, như mật và axit dạ dày để phá vỡ nó. Thêm chất béo sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn sẽ làm việc thêm giờ, thường dẫn đến đầy bụng, buồn nôn và khó chịu.

Tiêu chảy và đau dạ dày

Triệu chứng phổ biến nhất của tiêu hóa là một chứng khó chịu. Chuyên gia Barmer nói: "Thực phẩm béo không chỉ nằm trong dạ dày, mà còn xâm nhập vào ruột do tiêu hóa không được. Nhiều người cũng bị tiêu chảy và đau dạ dày sau khi ăn thực phẩm béo".

Gây hại vi khuẩn đường ruột

Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy những gì bạn ăn ảnh hưởng đến vi khuẩn trong ruột, còn được gọi là vi sinh vật. Giảm tiêu thụ thức ăn béo sẽ không gây bất lợi cho những vi sinh vật này.

Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như bơ, cá, dầu olive sẽ giúp cân bằng lượng axit béo của cơ thể, từ đó có thể mang đến hoóc môn khỏe mạnh cho sức khỏe miễn dịch.

Gây mụn trứng cá

Bạn có thể không nhìn thấy mụn trứng cá ngay sau bữa ăn lớn, nhưng chuyên gia Barmer nói rằng thức ăn béo có thể đóng vai trò trong mụn trứng cá. Hiệu quả là gián tiếp, xảy ra theo thời gian và là kết quả của một chế độ ăn uống.

Mụn trứng cá phần lớn là do sự mất cân bằng hoóc môn và sự mất cân bằng vi khuẩn, vì vậy thực phẩm dầu mỡ gây ra mụn trứng cá thông qua cách làm hại sức khỏe ruột.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và bệnh tiểu đường

Nguy cơ mắc các chứng bệnh mạn tính, đặc biệt là bệnh tim sẽ tăng lên nếu như bạn không có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Một nghiên cứu năm 2014 từ các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan phát hiện những người ăn thực phẩm chiên 4 - 6 lần mỗi tuần tăng 39% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và 23% nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Đối với những người ăn chúng hằng ngày, tỷ lệ này còn cao hơn.

Thực phẩm nhiều dầu có hàm lượng calo và chất béo cao

Tiêu thụ thực phẩm chiên trong dầu không ổn định hoặc không lành mạnh có thể có một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Trên thực tế, ăn chúng thường xuyên có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh cao hơn như tiểu đường, bệnh tim và béo phì. Do đó, tốt nhất nên tránh hoặc hạn chế nghiêm ngặt việc ăn các thực phẩm chiên rán qua dầu nhiều lần, fastfood,...

Thực phẩm chiên có thể chứa Acrylamide có hại

Ngoài có nhiều chất béo và calo, thức ăn chiên rán thông thường có thể tạo ra các hợp chất nguy hiểm tiềm tàng như acrylamide. Acrylamide là một hợp chất được hình thành trong thực phẩm giàu carbohydrate trong các phương pháp nấu ăn nhiệt độ cao như chiên. 

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, acrylamide được phân loại là chất có thể gây ung thư. Ngoài ra còn làm tăng nguy cơ ung thư thận, nội mạc tử cung, buồng trứng,...

Bài viết khác

0917325858