Công thức làm thịt kho trứng cút siêu ngon, siêu cuốn

Thịt kho trứng cút là món ăn quen thuộc trong các mâm cơm gia đình người Việt. Món ăn này gây thương nhớ cho nhiều người bởi hương vị đậm đà, béo ngậy. Vì thế, trứng cút kho thịt nằm trong số những món ăn “tốn cơm” nhất. Hôm nay suất ăn công nghiệp STAVI xin hướng dẫn bạn món kho trứng cút đơn giản, dễ làm tại nhà nhé!

Bài viết xem thêm:

Món thịt kho tàu rất bắt bắt và thơm ngon

Món thịt kho tàu rất bắt bắt và thơm ngon

Nguyên liệu làm Thịt kho trứng cút

  • Thịt ba chỉ: 500 gr 
  • Trứng cút: 30 quả 
  • Hành tím: 4 củ 
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, nước tương, nước mắm, dầu hào, tương ớt, hạt nêm…

Nguyên liệu để nấu thịt kho tàu thơm ngon

Nguyên liệu để nấu thịt kho tàu thơm ngon

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Để có món ăn ngon thì khâu đầu tiên phải chuẩn bị nguyên liệu ngon sạch, lựa chọn những miếng thịt tươi nhất. Bên cạnh đó trứng cũng phải chọn loại trứng mới, dóc vỏ để món ăn vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt ba chỉ tươi có màu hồng nhạt, phần nạc và phần mỡ xen lẫn nhau để miếng thịt khi kho lên sẽ mềm, không bị ngấy.
  • Để phân biệt miếng thịt có tươi ngon không bạn có thể dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra độ đàn hồi, nếu thấy miếng thịt vẫn đàn hồi tốt thì đó là thịt tươi ngon.
  • Không mua những thớ thịt có màu nhợt nhạt, khi chạm vào có thể thấy miếng thịt có nhớt.

Chọn miếng thịt ba chỉ tươi ngon màu trắng hồng nhạt

Chọn miếng thịt ba chỉ tươi ngon màu trắng hồng nhạt

Cách chọn mua trứng cút tươi ngon

  • Chọn mua những quả trứng có lớp vỏ cứng, hơi nhám khi sờ, trứng mới những đốm trắng sẽ sáng màu, không bị ố hay chuyển sang nâu xám hoặc đen.
  • Để kiểm tra độ tươi của trứng bạn có thể thả trứng vào trong nước, nếu trứng nổi lên thì đó là trứng bị ung, hỏng bạn không nên mua.

Cách chế biến Thịt kho trứng cút

Bước 1. Sơ chế và ướp thịt

Thịt ba chỉ khi mua về muốn khử hôi bạn nên mang đi rửa sạch với nước muối loãng hoặc nước gạo, rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Tiếp đến, dùng dao thái thành những miếng vừa ăn.

Trứng cút bạn cũng mang đi rửa sạch rồi cho vào nồi và luộc khoảng 7 - 10 phút cho chín. Sau khi trứng chín thì chờ cho trứng nguội rồi bóc vỏ. Sau đó, bạn rửa trứng qua một lần nước sạch nữa để loại bỏ hết những vụn vỏ còn dính trên trứng.

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt vào tô và ướp cùng với hành tím đập dập băm nhuyễn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt. Trộn đều tất cả các gia vị với nhau và để ướp thịt trong 30 phút cho thịt thấm gia vị. Ớt sừng và hành lá bạn rửa sạch rồi băm nhỏ để trang trí.

Để trứng cút thơm ngon và bùi hơn bạn nên chiên vàng trứng cút. Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị bạn bắc chảo dầu lên bếp, đến khi dầu sôi thì thả trứng cút vào chiên với lửa vừa. Đến khi trứng chín vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo mỡ.

Ướp thịt cùng các gia vị để thịt ngấm sẽ ngon hơn

Ướp thịt cùng các gia vị để thịt ngấm sẽ ngon hơn

Bước 3: Chế biến thịt kho trứng cút

Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp rồi cho phần thịt đã ướp vào chảo, xào khoảng 3 phút để thịt hơi săn lại rồi cho vào nồi kho. Tiếp theo bạn cho thêm 1 chén (chén ăn cơm) nước lọc vào nồi để kho thịt.

Khi thịt sôi thì cho phần trứng cút đã chiên, 1 chút ớt băm vào nồi. Bạn kho trên lửa nhỏ khoảng 30 phút đến khi thịt mềm thì tắt bếp.

Thịt thành phẩm có màu đẹp mắt và rất hao cơm

Thịt thành phẩm có màu đẹp mắt và rất hao cơm

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi hoàn thành món thịt kho tàu trứng cút thơm ngon nóng hổi rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt mềm béo ngậy, vỏ ngoài của trứng cút dai dai, bên trong mềm không bị nát và tanh. Món này ăn với cơm nóng là hợp nhất nhé.

Trên đây các đầu bếp của STAVI đã hướng dẫn chi tiết các bạn cách làm món thịt kho tàu thơm ngon. Món này ăn nếu ăn cùng cơm trắng hay xôi nếp thì ngon hết sẩy luôn. Thử vào bếp trổ tài bạn nhé!

 

ss

Bài viết khác

0917325858