Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu thơm ngon cực hấp dẫn từ đầu bếp STAVI

Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt bởi độ thơm ngon, béo ngậy. Tuy nhiên để làm được món này ngon cần phải biết cách chế biến sao cho miếng thịt vàng thơm, chín mềm, thơm của vị dừa, ngọt của đường và đậm đà của gia vị. Dưới đây các đầu bếp của STAVI xin hướng dẫn bạn cách làm món thịt kho tàu sao cho tròn vị nhất nhé!

1. Nguyên liệu làm Thịt kho tàu

  • Thịt lợn ba chỉ hoặc vai giòn: 500g
  • Trứng cút 20 quả hoặc 6 quả trứng gà, vịt 
  • Nước dừa: 400ml
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, bột canh, mì chính

Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu thơm ngon cực hấp dẫn từ đầu bếp STAVI

Cách làm thịt kho tàu thơm ngon cực hấp dẫn từ đầu bếp STAVI

Xem thêm bài viết:

2. Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Để làm được miếng thịt kho tàu thơm ngon cần phải lựa chọn được đúng miếng thịt chuẩn, ngon nhất là thịt ba chỉ có cả mỡ xen lẫn nạc hoặc có thể làm từ thịt vai giòn. Thịt lợn khi mua nên chọn những miếng thịt lợn có màu hồng tươi, ấn vào có độ đàn hồi, thớ mỡ trắng sáng.

Để món thịt kho tàu ngon, khi ăn không cảm thấy ngán vì lớp mỡ quá dày hoặc phần nạc quá khô, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ nạc và mỡ đều nhau, xen kẽ nhau.

Nên tìm mua thịt lợn sạch, nuôi bằng cách truyền thống không sử dụng chất tạo nạc để miếng thịt dai thơm hơn, không bị nũn bở và hôi mùi cám công nghiệp.

Tuyệt đối không chọn những miếng thịt có mùi khác lạ, khi ấn tay vào không có độ đàn hồi, thịt cũ bị nhớt và ôi thiu, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của nồi thịt kho tàu.

Cách làm thịt kho tàu thơm ngon cực hấp dẫn từ đầu bếp STAVI

Cách làm thịt kho tàu thơm ngon cực hấp dẫn từ đầu bếp STAVI

3. Cách chế biến Thịt kho tàu

Bước 1: Thắng nước hàng bằng đường

Cho 2 thìa đường pha cùng chút nước đun trong lửa vừa, dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở thành màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Chờ nước hàng nguội thì màu sẽ đậm hơn, sau đó đổ nước vào pha loãng ra rồi cho lượng vừa đủ vào ướp cùng với thịt.

Bước 2. Sơ chế thịt và ướp thịt

Thịt lợn ba chỉ hay thịt vai giòn sau khi mua về thì rửa sạch với nước muối và ngâm với nước gạo để khử mùi tanh của thịt khoảng 15 phút. Sau đó để ráo thịt và cắt miếng vuông vừa ăn, nên chọn thịt lợn nuôi lâu để miếng thịt dai ngọt hơn và phần mỡ không bị ngấy.

Ướp thịt với lần lượt cùng các gia vị, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột canh, ½ thìa mì chính, 1 thìa đường, 1 muỗng tiêu xay, hành khô băm nhỏ, nước hàng sau đó trộn đều với nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp ít nhất trong vòng 1 tiếng cho thịt thấm đều gia vị. Lưu ý cho ít đường để khi xào thịt không bị cháy.

Cách làm thịt kho tàu thơm ngon cực hấp dẫn từ đầu bếp STAVI

Cách làm thịt kho tàu thơm ngon cực hấp dẫn từ đầu bếp STAVI​

Bước 3: Chuẩn bị trứng

Trong lúc đợi thịt thấm gia vị, bạn cho trứng vào nồi luộc và bóc sẵn. Để trứng khi kho lên có vị bùi và thơm ngon, đẹp mắt hơn bạn có thể chiên trứng cho các mặt vàng đều.

Bước 4: Kho thịt

Sau khi ướp thịt được 1 tiếng bạn cho thịt vào chảo xào săn đến khi có một chút mỡ chảy ra thì bạn đổ phần nước dừa đã chuẩn bị vào.

Đậy nắp nồi kho thịt với lửa nhỏ trong vòng 30 phút đến khi nước cạn thì cho thêm nước và bỏ trứng vào cùng. Tiếp tục đầy nắp đến khi thịt chín mềm và có màu vàng đẹp mắt rồi tắt bếp.

Vậy là món thịt kho tàu thơm ngon đã hoàn thành và có thể thưởng thức trong bữa cơm gia đình rồi. Món ăn có màu nâu cánh gián rất bắt mắt, hương vị đậm đà cực hấp dẫn.

Thịt heo được kho mềm có vị béo nhẹ kết hợp với trứng vịt bùi bùi, nước dừa thơm ngọt cực đưa cơm đấy nhé!

Cách làm thịt kho tàu thơm ngon cực hấp dẫn từ đầu bếp STAVI

Cách làm thịt kho tàu thơm ngon cực hấp dẫn từ đầu bếp STAVI

4. Lưu ý để làm món thịt kho tàu hấp dẫn

Để tạo nên được món thịt kho tàu ngon, khâu quan trọng đầu tiên là chọn nguyên liệu sao cho chuẩn. Thịt lợn cần loại tươi sạch, vừa mới mổ xong, khi ấn vào thịt vẫn còn độ đàn hồi tốt và màu hồng đẹp. Nên chọn phần thịt nạc và mỡ đan xen nhau để món thịt không quá khô, cũng không quá béo.

Nếu không có trứng cút có thể thay thế bằng trứng gà hoặc trứng vịt, để ngon hơn thì sau khi luộc nên chiên vỏ trứng vàng lên. Trứng chọn phải là những quả trứng mới, không bị sát hay ung.

Trong quá trình kho thịt, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp và đảo đều thịt trứng, để thịt kho khi thành phẩm sẽ được trong và đẹp mắt hơn.

Thịt kho tàu có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Khi đến giờ ăn, bạn chỉ cần bắc lên bếp đun vài phút hoặc cho vào lò vi sóng quay, thịt sẽ nóng mềm ngon như vừa mới nấu.

Đây là món ăn ngon quen thuộc của người Việt và rất đưa cơm. Trên đây các đầu bếp của STAVI đã hướng dẫn chi tiết các bạn cách làm món thịt kho tàu thơm ngon. Chúc các bạn thành công!

Bài viết khác

0917325858